4 nhóm ‘thực phẩm hạnh phúc’, làm chậm lão hóa

Các loại hạt, rau lá xanh, chocolate… không chỉ có lợi cho làn da, vóc dáng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe tinh thần, nuôi dưỡng cơ thể trẻ khỏe.

1. Các loại hạt

Hạnh nhân, óc chó, hạt chia… đều chứa nhiều axit béo omega, vitamin E, flanovoid… có tác dụng kháng viêm, ngăn chặn tác hại của gốc tự do với não bộ, nhờ đó duy trì chức năng não khỏe mạnh. Chuyên gia dinh dưỡng Liu Fuxuan khuyến khích nên thay thế các món ăn vặt nhiều dầu mỡ, đường ngọt bằng một nắm nhỏ các loại hạt trong ngày, giúp ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, cũng cần kiểm soát liều lượng, tránh tiêu thụ quá nhiều, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, khó kiểm soát cân nặng.

2. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có lợi cho cả làn da, vóc dáng lẫn sức khỏe tinh thần.

Các loại quả mọng giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có lợi cho cả làn da, vóc dáng lẫn sức khỏe tinh thần.

Nhóm trái cây berries gồm những quả như nho, việt quất, dâu tây, mâm xôi… cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Những loại quả này còn giàu các chất như anthocyanins, resveratrol và pepsin có khả năng chống viêm, giảm áp lực cho não bộ, cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Những loại quả này cũng chứa chất xơ và vitamin C, hỗ trợ cơ thể tái tạo, sản sinh collagen hiệu quả, nhờ đó làn da thêm săn chắc, khỏe đẹp.

3. Rau lá xanh đậm

Rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ, arugula… không chỉ cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, giúp đào thải độc tố, duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả mà còn góp phần bảo vệ não bộ, ổn định tâm trạng. Các loại rau sẫm màu thường chứa nhiều magie nên có tác dụng giảm căng thẳng, bảo vệ tim mạch, thư giãn cơ bắp và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên chế biến các loại rau theo cách tối giản, nếu sử dụng dầu, hãy dùng các loại dầu có chất lượng cao, tốt cho sức khỏe để giúp giải phóng các vitamin tan trong chất béo, hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Tiêu thụ nhiều các loại rau lá xanh giúp tăng cường khả năng thải độc cho cơ thể, cung cấp các hoạt chất giúp bảo vệ não bộ.

Tiêu thụ nhiều các loại rau lá xanh giúp tăng cường khả năng thải độc cho cơ thể, cung cấp các hoạt chất giúp bảo vệ não bộ.

4. Chocolate có trên 80% cacao

Chocolate rất giàu polyphenol và phytochemical giúp bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình oxy hóa trong não bộ, ổn định tâm trạng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn tiêu thụ chocolate đen, loại có hàm lượng cacao cao. Những loại chocolate trắng chứa hàm lượng đường sữa cao, tỷ lệ cacao ít không có công dụng này lại dễ khiến bạn bị nghiện đường, khó kiểm soát cân nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0938 83 82 99
Gọi điện ngay